Lẵng hoa đào trưng ngày tết mang ý nghĩa gì?      

03 Tháng Mười 2019 Tin tức

Dịp tết đến xuân về, loài hoa đặc trưng nhất ở miền Bắc nước ta có lẽ chính là hoa đào. Vậy bạn có biết lẵng hoa đào trưng ngày tết có ý nghĩa gì không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

 

Ngày tết trăm hoa đua nở, khoe sắc hương của mình sau những ngày ngủ đông giá rét. Và trong muôn vàn các loài hoa xinh đẹp khác nhau thì có lẽ hoa đào luôn là sự ưu tiên hàng đầu và là loài hoa đặc trưng cho ngày tết của người miền Bắc ở nước ta. Đây là một loài hoa đẹp với sắc hồng đằm thắm dịu dàng khiến bất cứ ai nhìn vào cũng đều yêu thích và mê mẩn. Hơn nữa, những bông hoa đào còn có hương thơm nhẹ nhàng rất là dễ chịu giúp thư giãn đầu óc và tâm hồn được thoải mái.

Hoa đào được xem như là biểu trưng cho người con gái ở miền Bắc mang một nét đẹp rất dịu dàng, đằm thắm và lại kín đáo thu hút lòng người nữa. Không những thế trưng hoa đào làm lẵng hoa ngày tết còn đem lại sự ấm cúng cho ngôi nhà, gieo vào lòng người niềm vui, niềm hạnh phúc và hy vọng vào một năm mới được an khang thịnh vượng.

Theo tương truyền, người ta còn kể lại rằng, ở ngôi làng nọ có hai vị thần cai quản bình yên cho dân làng nhưng cứ mỗi khi tết đến xuân về là thần lại phải lên chầu ngọc hoàng nên thừa dịp bọn quỷ lại xuất hiện tác oai tác quái. Biết chuyện nên thần bảo con người vào ngày Tết hãy trưng những cành đào trong nhà, khi nhìn thấy đào cũng như là thấy Thần, tà ma sẽ phải khiếp sợ mà tránh xa. Từ ấy, để trừ ma tà vào ngày tết người ta thường hay cắm cành đào hoặc đặt chậu đào trước nhà để lũ quỷ không dám xâm phạm và quấy nhiễu.

Cũng chính vì thế mà hoa đào trở thành biểu trưng cho sinh khí tốt lành, giúp ngôi nhà vượng khí tươi mới, cầu chúc một năm mới được bình an, gặp nhiều may mắn. Bên cạnh đó, hoa đào còn là biểu tượng dành cho sự đổi mới và sự sinh sôi nảy nở phát triển mạnh mẽ.

Trưng lẵng hoa ngày tết là cành đào thể hiện nét đẹp truyền thống từ trước đến nay của người dân Việt chúng ta, giúp xua đuổi tà khí, ma quỷ mang đến những điều tốt đẹp đến cho ngôi nhà, mong ước một năm mới an khang thịnh vượng, tài vận như ý, thành công mỹ mãn và đặc biệt và giúp tăng cường sinh khí mang đến sức khỏe dồi dào đến cho các thành viên trong gia đình.

xehoacuoi