Công dụng chữa bệnh của các loài hoa tươi mà ít ai biết đến      

11 Tháng Bảy 2019 Mẫu trang trí xe hoa

Trong thế giới các loài hoa tươi đẹp, có rất nhiều loài hoa không chỉ là làm đẹp cho cuộc sống nhiều màu sắc mà nó còn là những vị thuốc quý báu giúp chữa trị bệnh hiệu quả trong dân gian với những vị thuốc Đông y. Cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết nà

 

 

Trong thế giới các loài hoa tươi đẹp, có rất nhiều loài hoa không chỉ là làm đẹp cho cuộc sống nhiều màu sắc mà nó còn là những vị thuốc quý báu giúp chữa trị bệnh hiệu quả trong dân gian với những vị thuốc Đông y. Cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

 

Chữa bệnh từ hoa cúc

 

 

Theo Đông y, cúc có tính mát, vị ngọt hơi đắng, công dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, làm sáng mắt, giải cảm. Vì vậy, hoa cúc hay được dùng để chữa các bệnh do phong nhiệt như nhức đầu, đau mắt, chóng mặt, chảy nước mắt, sang lở, đinh nhọt. Cúc bách nhật có vị ngọt hơi chát, tính bình, công dụng giảm ho, khử đờm, bình suyễn, tiêu viêm, viêm phế quản cấp hoặc mãn tính, ho ra máu, ho gà, lao phổi, đau mắt, đau đầu và hạ sốt cho trẻ nhỏ. Bạch cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, công dụng mát gan, sáng mắt, tán phong thanh nhiệt, chữa phong.

 

Chữa bệnh từ hoa mộc miên (hoa gạo)

 

 

Đây là loài hoa tươi đẹp có vị đắng chát, hơi ngọt và tính mát, công dụng là sát khuẩn, làm se, tiêu viêm, giải độc, thông huyết nên trở thành dược liệu hay được sử dụng nhiều trong việc trị liệu. Khi bị ho đờm do phế nhiệt: dùng 15g hoa gạo, 15g diếp cá, 10g tang bạch bì, sắc uống. Trẻ em bị sốt cao vào mùa hè, lấy 6g hoa gạo đem sắc kỹ, chế thêm ít đường phèn, chia uống làm vài lần trong ngày. Đối với chữa sưng tấy mụn nhọt: lấy hoa gạo tươi, giã nát rồi đắp ngày 1 – 2 lần sẽ chóng khỏi. Để chữa tiêu chảy hay kiết lị: lấy 20 – 30g hoa gạo rồi thái mỏng, sao vàng, cho sắc lấy nước uống, ngày uống 1 thang, chia làm 2 lần.

 

Chữa bệnh từ hoa nhài

 

 

Theo y học cổ truyền, lá và hoa nhài có vị cay ngọt, tính mát, công dụng trấn thống, thanh nhiệt, lợi thấp, giải biểu, trị ngoại cảm phát sốt, mụn nhọt độc, đau bụng. Hoa sắc lấy nước để rửa mặt, chữa được viêm màng khóe mắt, màng mộng, trẻ bị lên sởi có sốt, mọc không đều.

 

Hỗ trợ trị tăng huyết áp: lấy hoa nhài, hoa hòe 10g, kim cúc, hoa đại 6g. Sắc với ba bát nước lấy một bát, chia uống làm hai lần trong ngày, sáng và tối sau ăn, liệu trình trong 10 ngày.

 

Nhức mỏi, đau gối: lấy 50g hoa nhài, móng giò lợn 200g. Cho 3 bát nước để đun sôi móng giò trong 30 phút, cho hoa nhài vào, nêm gia vị vừa ăn thì bắc ra. Ăn khi đang còn nóng, có thể ăn với cơm, tuần ăn 3 – 5 lần.